bai-tap-cpp-co-loi-giai

Tính tổng các chữ số trong một số – bài tập lập trình C cơ bản

Viết chương trình Tính tổng các chữ số trong một số n ? Đây là một bài tập khá hay :D, tuy nó cũng khá đơn giản thôi, nhưng cái mà nó mang lại cho chúng ta không hề giản đơn như chúng  ta nghĩ là đơn giản :v. Vậy thì bài tập này cho chúng ta những gì ? Hãy cũng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé, mình xin được bắt đầu bài viết.

Bài toán tính tổng các chữ số trong một số

Đề bài: Trên ngôn ngữ lập trình C , hãy nhập vào một số nguyên dương n. Hãy viết chương trình Tính tổng các chữ số của n , in kết quả ra màn hình.

Như vậy, bài toán này sẽ giúp các bạn học được các kiến thức cơ bản nhất về nhập xuất trong lập trình C. Cách sử dụng vòng lặp toán tử chia dư, chia nguyên trong lập trình C.

Xác định input output:

input: Nhập n = 12345

output: s = 1 + 2 + 3 + 4 + 5

Ý tưởng :

  1. Khởi tạo một biến tachso để tách các chữ số của n bằng toán tử chia dư và một biến s để tính tổng bằng các số đã tách. Song song với tách số chúng ta sử dụng toán tử chia nguyên để xóa chữ số cuối của n
  2. Đặt chúng vào một vòng lặp for và chạy
  3. Đến đây thì f11 thôi 😀

Ok chỉ vậy thôi, bây giờ mình sẽ code và chú thích chi tiết ngay ở dưới.

Kết quả:

Okê xong rồi đấy :D, Vậy là mình đã giải quyết xong bài toán Tính tổng các chữ số trong một số n . Mình rất vui vì bạn đã tham khảo bài viết này của mình. Chúc bạn học tập thật tốt và từng bước từ newbie đi lên coder và trở thành developer hihi. Hãy nhớ là nền vững thì mới xây cao. Bọn mình và sếp sẽ luôn đồng hành cùng các bạn hehe. Các bạn cứ để lại bình luận nếu thắc mắc,  mình xin được kết thúc bài viết tại đây.

Xem thêm bài viết về C/C++ tại đây

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
19 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments